Tượng Quán Âm và 9 thần rắn ở Katmadu – Nepal

10:03 | 02/09/2015
Bài và ảnh: Giới Hạnh

Phật Đạo Online:
Nepal là nơi Đức Thích Ca đản sanh cũng là nơi Đức Phật nhập niết bàn, lãnh thổ này còn sở hữu rất nhiều Phật tích và Thánh tích, mỗi Thánh tích có một truyền thuyết riêng về các Đức Phật, các vị Bồ tát hoặc vị thần ở nơi đó, mỗi nơi đều có tượng được điêu khắc bằng đá, bằng đồng, bằng gỗ mang tính nghệ thuật cao. Tất cả đều liên quan đến Phật giáo nên đã được nhân gian gọi xứ sở này là “Thánh địa” từ hàng ngàn năm nay.
 
Trong tất cả các Thánh tích có thể kể đến tác phẩm Jalashayana tượng Phật Quán Âm bằng đá điêu khắc 9 thần rắn (Ananta) nổi lên trên mặt nước nâng đỡ cho Đức Quán Âm đang ngủ được gọi là giấc ngủ vũ trụ trong khu đền thờ Budhanilkantha của làng Narayanthan nằm ở phía bắc ngoại ô thủ đô Katmandu cách 15 km. Bức tượng được trạm khắc bằng khối đá lớn khai thác từ vùng núi cổ xưa ở Katmandu, được nhà vua thời bấy giờ là Vishnugupta đặt tại khu đền này từ thế kỷ thứ 7 (khoảng năm 641).  
 
Bức tượng nằm lọt lòng trong hồ nước, từ đáy hồ cao khoảng trên 60 cm, chiều ngang khoảng 2,5 mét và chiều cao bức tượng khoảng trên 6 mét.

 
Tượng được khắc họa 9 thần rắn dùng thân quện chặt với nhau như một chiếc thuyền để Đức Quán Âm nằm ở giữa, 9 đầu thần rắn chụm lại như bông hoa đỡ đầu, che chở cho Quán Âm ngủ. Đây là bức tượng Quán Âm tứ thủ, Ngài nằm mắt nhắm lại với gương mặt từ bi, hai tay bên phải: Một tay cầm bánh xe Pháp, một tay cầm bảo vật giống như chày Kim cang. Hai tay bên trái: Một tay cầm ốc loa, một tay cầm bảo bối. Trên thân mặc Pháp y kiểu Ấn Độ. Bức tượng nằm lọt lòng trong một hồ nhân tạo, nước ngập 2/3 bức tượng nên bức tượng được sống động như Quán Âm hiển hiện trên mặt nước. 

Theo sử ghi chép thì nơi đây xưa kia là khu rừng bạt ngàn cây xanh, nhưng thời gian sau này do nhu cầu xây dựng nhà cửa nên cây cối xung quanh đã bị chặt hạ.

Có khoảng 11 người của đạo Hildu được phép đụng tay chân để thường xuyên làm sạch bức tượng vào 9h AM hàng ngày. Đầu tiên được làm sạch bằng nước thơm rồi sữa, bơ, mật ong hoặc đường, sau đó quấn hoa quanh bức tượng. 

 
Khách đến thăm viếng tại đây không được chụp hình, nếu bạn cố tình chụp rất có thể bị tịch thu máy ảnh. Du khách đi đoàn đông, trong khi những người trông coi Thánh tích chú ý bán vé vào tham quan, người viết bài này với thói quen nghề nghiệp lén đứng ở tường rào nhanh tay “nháy” trộm được 2 kiểu mà thôi.  
 
Bên ngoài Thánh tích, người dân đã nhái bức tượng này bằng đá trắng hoặc bằng xi măng được sơn màu giống như đồng đen bán với giá 400 rupees = khoảng 180.000 đồng tiền Việt.


Tượng Quán Âm và Ananta dân địa phượng "nhái" lại bán bên ngoài Thánh tích
 
Đây là một tác phẩm điêu khắc hình tượng đức Quán Âm có một không hai trên thế giới, được đặt chân đến nơi đây, tận mắt chiêm ngưỡng mới thấy được sự vô giá về giá trị nghệ thuật điêu khắc và giá trị linh thiêng của bức tượng Phật mà những nghệ nhân xứ sở này đã ban tặng cho nhân loại.
G.H