Ngài Khenchen Rinpoche đến thăm chùa Ba Vàng TP Uông Bí

10:03 | 02/09/2015
Giới Hạnh
Phật Đạo Online: Đức Khenchen Rinpoche - phó Chủ tịch dòng Nyingma trong chuyến thăm Việt Nam năm 2010, Ngài Khenchen Rinpoche đã xúc động nói với Phật tử Việt Nam rằng: “Người Tây Tạng và người Việt Nam đều cùng máu đỏ, da vàng. Tuy khác nhau về địa lý nhưng cùng chung một dòng Mekong…”.

Trở lại Việt Nam lần này, Ngài đã thực hiện chuyến đi thăm vịnh Hạ Long, được biết TP Uông Bí có chùa Ba Vàng, trước khi rời Hạ Long mặc dù trời đã xế chiều, sương buông, gió lạnh, Ngài đã tranh thủ ghé thăm chùa Ba Vàng đảnh lễ Tam Bảo và thăm thầy trụ trì Trúc Thái Minh. Thầy Trúc Thái Minh hoan hỷ tiếp đón Ngài Khenchen và đưa Ngài đi thăm quan toàn cảnh chùa Ba Vàng.
 Chùa Ba Vàng nguyên có tên là Bảo Quang Tự, xây dựng vào năm Ất Dậu vào triều vua Lê Dụ Tông năm 1676. Chùa nằm ở độ cao 340m, so với mặt nước biển, trên một vị thế rất đẹp của TP Uông Bí. Theo văn bia cổ còn lại trong chùa thì núi Ba Vàng xưa kia gọi là Thành Đẳng Sơn, hai bên có Thanh Long, Bạch Hổ chầu phục. Chùa còn là sự nối dài của dãy Linh Sơn Yên Tử, gắn liền với tên tuổi của Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Thiền Sư (1658-1757), nhưng chùa xưa chỉ còn là phế tích. Để bảo tồn giá trị của địa linh Phật giáo này, chùa Ba Vàng đã được liên tiếp đầu tư tôn tạo. Chùa Ba Vàng hôm nay toạ lạc trên một khu đất bằng phẳng, rộng chừng trên dưới 1.000 m2, cách khu du lịch sinh thái Lựng Xanh khoảng 1 km.  


 
Khi Ngài Khenchen được thầy Trúc Thái Minh đưa tới thăm khu Đại Hùng Bảo Điện của chùa Ba Vàng đang xây mới, Ngài Khenchen đã dừng lại làm lễ chú nguyện để ngôi Tam Bảo trong quá trình thi công được thuận lợi và hoàn thành viên mãn. Sau đó Ngài trở lại chánh điện cũ làm lễ chúc phúc, cầu an và ban phước cho các Phật tử của chùa, cầu cho mọi người tinh tấn trên con đường giải thoát. Trước khi chia tay thầy Thích Trúc Thái Minh đã không quên cầu thỉnh Ngài Khenchen Rinpoche tiếp tục trở lại thăm chùa.